Bất động sản: Đầu năm đi lễ, cầu may!

chothuemasteri.info – Đi lễ vì sợ “ế hàng”

Dù qua rằm tháng giêng nhưng khi PV hẹn phỏng vấn chủ tịch của một công ty BDS lớn ở Hà Nội đều bị từ chối do ông bận đi lễ. Sau nhiều lần hẹn lên hẹn xuống mới gặp được vị này tại trụ sở công ty dưới Hà Đông (Hà Nội). Sau thành công của nhiều công trình thương mại, năm 2016, doanh nghiệp quay lại thị trường với dự án giá trên 20 triệu đồng/m2 tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) và sắp triển khai thêm dự án tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Đang ngồi tiếp chuyện với PV nhưng chốc chốc, liên hệ của vị chủ tịch lại rung lên. Vừa dừng cuộc liên hệ , chủ tịch xuê xoa: “mang ông khách hàng học cùng Đại học kiến trúc giờ cũng làm chủ doanh nghiệp BĐS rủ đi lễ đầu năm vào cuối tuần”.

Hỏi ra mới biết, từ mùng một Tết Nguyên đán đến bây giờ , ông đã đi lễ hàng chục ngôi chùa lớn nhỏ trên khắp một vài tỉnh miền Bắc. “Làm kinh doanh lĩnh vực đất đai nên chúng tôi rất chú trọng điểm linh. Tôi hợp Mẫu nên năm nào cũng đi đền mẫu Hoa Dương ở Hưng Yên cầu xin may mắn trong làm ăn. Năm 2016, việc mở bán quần thể ở Hoàng Mai thành công dù quần thể tọa lạc tại vị trí không được phép đẹp”, vị chủ tịch chia sẻ.

Một giám đốc kinh doanh của tổ hợp lớn hàng nghìn căn hộ tại Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong cuộc cà phê đầu năm cũng chia sẻ: “Năm 2016 công ty khốn khổ lúc triển khai dự án dính đến phần mộ khiến công trình bị đình chỉ và gặp rắc rối trong quá trình làm thủ tục. Thời điểm đó, công ty thuê thầy cúng và mất khoảng nửa năm mới yên được. Năm nay, dù không ai bảo ai nhưng từ lãnh đạo cho đến cấp trưởng phòng đều đi lễ nhiều hơn một số năm trước. Người ở Hà Nội thì đi lễ Phủ Tây Hồ, ở Hà Tĩnh đi đền ông Hoàng Ba, Hưng Yên đi đền mẫu…”.

Vị này cho biết thêm, đầu năm 2017 doanh nghiệp đủ điều kiện mở bán . Tuy nhiên, vị này cũng phân vân bởi năm nay nhiều quần thể cấp cao bung hàng và tín dụng thắt khiến thị trường gặp khó .

Còn tại Tập đoàn Cengroup,  đơn vị phân phối nhiều dự án trên cả nước cứ đến cuối tuần tổ chức cho từng đoàn đi lễ tại Chùa Hương (Hà Nội). Nguyễn Hoa, nhân viên môi giới của Cengroup cho hay: “Hiếm có khách xuống tiền vào tháng giêng nên những ngày này, ngoài đi lễ chùa do công ty tổ chức, chúng tôi tự tổ chức đi với nhau. Mặc dù có tạo ra tổ hợp tư vấn cho khách nhưng từ hôm ra tết đến giờ chưa chốt được căn nào”.

Cảnh báo bội thực thị trường cấp cao

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam phân tích,  thị trường nhà đất trong năm 2016  ghi nhận sự bùng nổ nguồn cung, nhất là phân khúc nhà ở đẳng cấp . Sang năm 2017, nguồn cung này vẫn chưa dừng lại. Trong lúc một vài chủ đầu tư quá tập trung vào phát triển hàng hóa cao cấp thì 70% nhu cầu của thị trường lại tập trung vào thị trường nhà ở trung bình trở xuống. Ông Hà cho rằng, hiện phân khúc nhà ở thương mại có giá khoảng 15 triệu/m2 đang khá hiếm trên thị trường.

“Biên độ lợi nhuận không cao là một trong những yếu tố khiến doanh nghiệp không mấy mặn mà với mhững dự án nhà rẻ tiền . Thị trường ghi nhận sự tăng lên mạnh mẽ của giới đầu cơ, đầu tư thứ cấp. đây là điều đáng lo ngại cho thị trường năm 2017”, ông Hà nói.

Theo số liệu khảo sát của Hội Môi giới Việt Nam đầu năm 2017, hiện với đến 50% hoặc thậm chí nhiều hơn khoảng 70-80% là tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp. Nguồn cung thứ cấp bung ra ồ ạt, nguồn cung sơ cấp liên tục tăng là nguyên nhân khiến bất động sản dễ rơi vào hiện trạng thừa cung.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TPHCM dự đoán , thị trường BDS 2017 vẫn trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng có thể chững lại so với năm 2016. Đồng thời, thị trường BDS đến năm 2020 sẽ với sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung – cầu đang tập trung quá nhiều vào phân khúc nhà đất cấp cao ngày nay . do vậy , sẽ mang sự chuyển hướng mạnh sang thị trường thị trường bất động sản giá tốt , đáp ứng nhu cầu thật của hầu hết người có thu nhập trung bình.

Ông Châu cũng cho biết thêm, trong năm 2017 chúng ta phải tính đến khả năng với tích tụ bong bóng, đặc biệt là trong thị trường cấp cao và nhà đất nghỉ dưỡng bởi đây là hai mảng hút dòng vốn lớn từ nhà đầu tư. Hiện tượng tích tụ bong bóng với khả năng sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2017. sở hữu 3 dấu hiệu để nhận biết tình trạng này là tất cả nguồn vốn đều dồn về bất động sản ; hiện tượng tăng giá đồng loạt trên toàn thị trường; và đặc thù là quá trình tăng giá mang gia tốc.
nghiên cứu thêm chothuemasteri.info