Cảnh giác trước chiêu trò của môi giới thiếu lương tâm

chothuemasteri.info – Nan giải quảng cáo sai sự thật
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng, Thông tư 31 được ban hành là trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Bởi vì, trong Nghị định 99 của Chính Phủ và Luật Nhà ở cũng quy định là Bộ Xây dựng phải chịu trách nhiệm phân hạng chung cư cao tầng .
“Về mặt quản lý, qua phân hạng này cũng không thể nào biết được 100% là một số chung cư sẽ được phân hạng thế nào, bởi sẽ với 1 bộ phận chủ có không với nhu cầu phân hạng chung cư . cho nên , theo tôi, nó rất ít ý nghĩa trong chuyện phục vụ công tác quản lý.
Ý nghĩa về mặt chuyển nhượng thì rất khó. Trong cái phân hạng chung cư cao tầng chỉ được thực hiện sau lúc nhà chung cư đã hoàn tất và thậm chí là đã đưa vào sử dụng rồi. Nhưng chủ đầu tư mới làm móng thôi là người ta được phân phối hàng rồi. Lúc đó, người ta quảng bá sai sự thật, người ta nói đó là chung cư cao tầng đẳng cấp mà sau này không đạt thì sao? Không ai kiểm soát trong giai đoạn trước khi bán nhà cho cư dân. Nan giải ở chỗ này.
Đứng về tâm lý người tiêu dùng, họ không quan tâm chuyện đó là chung cư hạng gì. Người ta chỉ quan tâm là tôi thích cái chung cư đó, thuận cái giá mua phân phối , như thế là xong” – ông Châu phân tích.
Theo Chủ tịch HoREA, KH phải vô cùng tỉnh táo trước những chiêu thức quảng bá đánh bóng sản phẩm, của mhững công ty môi giới và chủ đầu tư thiếu lương tâm. Thứ 2 là mình phải thực tế đến tận nơi và xem hồ sơ pháp lý của tổ hợp rồi mới mua. Tránh trường hợp lúc mua không tìm hiểu kỹ, sau đó đâm đơn thư tố cáo như vừa qua.
Người mua khôn lên một thì chủ đầu tư khôn lên 2 – 3 lần
Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty Đất Lành, nhiều nhà đầu tư lạm dụng, thậm chí lợi dụng những tiếng vang của nhà chung cư , để tự phong cho mình là nhà chung cư đẳng cấp , là chung cư cao tầng xanh… và không thích hợp với một số tiêu chuẩn đề ra.
“Bộ Xây dựng đưa ra một vài tiêu chuẩn cũng kịp thời chấn chỉnh lại để tránh những việc tự phong không phù hợp . Đứng góc độ một doanh nghiệp, tôi hoàn toàn ủng hộ việc Bộ Xây dựng cần với 1 sự phân khúc rõ ràng, cho một vài tiêu chuẩn nhà loại A, B, C. Và phân loại như thế nào, thì trước lúc công bố nên xem xét một vài nhà đầu tư, xây dựng, một số nhà khoa học xã hội, khoa học kỹ thuật, để đưa ra 1 cái chuẩn thích hợp nhất về cách đánh giá của nhà chung cư cho hợp lí và chuẩn xác .
Người mua nhà khôn lên một thì chủ đầu tư kinh doanh nhà khôn lên đến 2, 3 lần. cho nên trường hợp chủ đầu tư tạo ra 1 giá trị ảo, một danh hiệu ảo thì người dân không biết hết được. lúc Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chuẩn phân loại A, B, C này đã phần nào giải thích người dân phân tích xác thật, đúng đắn chất lượng nhà chung cư tương xứng với số tiền sẽ bỏ ra.
do đó , người mua nhà là nên thận trọng vì họ sẽ là người làm chủ sau này. Đôi khi vì chưa cập nhật đủ kiến thức và tài liệu nên dễ bị lầm lẫn vì vậy việc phân loại nhà chung cư là một công cụ , phương tiện giúp người mua đánh giá được chất lượng nhà chung cư như thế nào và cân nhắc đầu tư”, ông Đực khuyến cáo.
Quan trọng là uy tín chủ đầu tư
Ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp Quản lý Nhà Toàn Cầu (Global Home), cho rằng, thực tế chỉ mang một số chủ đầu tư quan tâm, có nhu cầu bỏ kinh phí cho việc phân hạng này. Và thường xảy ra đối với những căn hộ mà doanh nghiệp chưa phân phối hết hoặc đang xây dựng. Còn đối với một vài chủ mang căn hộ hoặc Ban quản trị đã mua và ở trong căn hộ chung cư , sẽ không muốn bỏ kinh phí thực hiện phân hạng nhà chung cư .
“Tuy nhiên, khi Thông tư này ra đời, cũng giúp cho chủ đầu tư hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn xếp hạng mà quan tâm hơn đến khách mua . giả sử quy định về số căn hộ / thang máy thì nhiều chung cư hiện nay phân bổ một thang máy trên 100 căn hộ , làm ảnh hưởng đến đời sống cư dân tại khu chung cư .
Người mua nhà nên quan tâm đến hàng đầu chủ đầu tư, giao thông tiện dụng , số lượng thang máy trong chung cư cao tầng , phân bổ chi phí vận hành cho khu tiện ích và khu công cộng trong căn hộ cao tầng . Số lượng căn hộ trong nhà chung cư nhiều thì phí quản lý sẽ thấp. Thực tế, tiện ích khu căn hộ càng nhiều thì sau này phí quản lý vận hành cư dân phải đóng sẽ là gánh nặng với nhiều hộ cư dân”, ông Thành nói.
Tìm hiểu thêm chothuemasteri.info