Chuyên gia: Khó xây nhà xã hội 100 triệu đồng ở TP.HCM

chothuemasteri.info – Theo chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân nhận định: “Việc Bí thư Thăng nói mô hình NƠXH 100 triệu đồng/căn mà Bình Dương thực hiện thành công, TPHCM nên học hỏi về vĩ mô là đúng, nhưng trên thực tế không phải nói là được. Bởi về vi mô khó mà thực hiện được. 
Thứ nhất quy trình để thực hiện quần thể phải đầy đủ một vài sở ban ngành khảo sát, thẩm định và phê duyệt trong thời gian rất dài. thứ nhì , Bình Dương làm được do việc đầu tư vào quỹ đất sở hữu giá rất thấp, qui mô căn hộ cao tầng nhỏ, chủ đầu tư bán ra có lời.
Mặc dù, mhững quỹ đất ở TPHCM còn rất nhiều như Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, quận 9, Thủ Đức… nhưng khó thực hiện như Bình Dương, vì giá chuyển mục đích sử dụng đất ở TP chi phí quá cao. Ngoài ra, nếu không tính toán kỹ thì sẽ phá vỡ quy hoạch”.
Cũng theo ông Nhân, TPHCM muốn làm được việc này thì trước đó phải mang quy hoạch cụ thể, chứ không khéo trở thành “răng khểnh”, một bên là quần thể đẳng cấp , trung bình, rồi một bên là NƠXH. Do không đồng bộ nên TPHCM không mang một khu nào nào chỉ dành cho sơ cấp, thấp cao hay đẳng cấp .
Ông Trần Văn Dũng  – Giám đốc doanh nghiệp Xây dựng và Quản lý và Xây dựng BĐS Trường Phát cho rằng, những năm gần đấy mhững quận vệ tinh như quận 7, quận 2, quận 6, quận 12… quần thể cũng “đua” nhau mọc nhưng số đông với giá “trên trời”, khiến người sở hữu nhu cầu nhà ở thực không với tới. từ đó , TPHCM rất cần thực hiện vấn đề NƠXH như Bí thư Thăng đề cập để dân mang chốn ổn định gia đình , đồng thời kéo giãn dân ra để giảm thiểu tối đa tình trạng kẹt xe. 
“Nhưng để thực hiện được việc này, TP phải giảm thuế sử dụng đất cho các chủ đầu tư khi thực hiện các dự án NƠXH, thủ tục pháp lý phải vô cùng nhanh, gọn, ưu ái để họ dốc tâm xây dựng”.
Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp Hội bất động sản TPHCM cho biết: “10 Năm trước tôi từng cảnh báo TPHCM việc quy hoạch không đồng đều về các dự án , quỹ đất trên địa bàn. Tôi từng góp ý cho lãnh đạo TP, một vài Sở ban ngành TP nên học hỏi mô hình quy hoạch, xây dựng của Bình Dương nhưng dường như họ không quan tâm, không ghi nhận. ngày nay , Bình Dương đã giao 5.000 căn NƠXH giá rẻ cho người dân và đang tiếp tục xây thêm 10.000 căn nữa để phục vụ người thu nhập giá thấp ”.
Cũng theo ông Đực, làm nhà cho người nghèo là trách nhiệm của nhà nước, tuy nhiên, một vài doanh nghiệp họ tự làm, xung phong làm nhưng khi họ thực hiện thì vấp phải rất nhiều gặp khó . Điển hình là việc doanh nghiệp đề xuất xây nhà thương mại 25m2 phân phối giá phải chăng nhưng một số Sở, ban ngành không cho dù rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện.
Trước đó ngày 5/2, trong buổi hoạt động với lãnh đạo Bình Dương, Bí thư Thăng cho rằng, đối với thành phố đặc biệt 13 triệu dân như TPHCM thì việc tổ chức lại không gian phát triển rất quan trọng, đặc thù là phát triển thành thị của Bình Dương đáng để TPHCM học tập. Trước hết là học tập phương pháp hay tổ chức xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, trong đó sở hữu mô hình nhà ở xã hội 100 triệu đồng.
xem thêm chothuemasteri.info