Còn trẻ, lập kế hoạch tài chính ra sao để mua nhà?

chothuemasteri.info – Theo khảo sát của Tập đoàn HSBC, thế hệ thiên niên kỷ (millennial – chỉ những người sinh trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1998) trên toàn cầu, việc mang một ngôi nhà không hẳn là một giấc mơ ngoài tầm tay. 
Tuy nhiên, tăng trưởng lương bổng chậm lại và giá nhà tăng lên ngày nay đang là những rào cản chính khiến họ phải trì hoãn kế hoạch mua nhà. 
Theo kết quả khảo sát với sự tham gia của hơn 10.000 người ở 10 quốc gia, trung bình cứ 10 người trẻ thì sở hữu gần 4 người (38%) hiện đang mang nhà riêng. 
Đối với những người hiện chưa mang nhà, mang đến 81% trong số họ với dự trù mua nhà trong vòng 5 năm tới, mặc dù tỷ lệ này với dao động lớn tùy theo quốc gia.  
Nguồn: HSBC
Mặc dù vậy, người trẻ vẫn đương đầu với những thử thách đáng kể liên quan đến khả năng mua nhà. 
Trừ mhững Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hong Kong, tại 8 quốc gia còn lại, giá nhà đều tăng trong năm 2016. 
69% trong số những người sở hữu ý định mua nhà vẫn chưa tiết kiệm đủ cho khoản thanh toán đầu tiên ; 39% cho biết không sở hữu khả năng mua được loại nhà mà họ mong muốn. 
62% nói rằng họ cần lương bổng cao hơn mới có thể mua được nhà. Trong khi ngoại trừ Trung Quốc và Malaysia, một số quốc gia còn lại đều dự định mức tăng thu nhập thực tế dưới 2% trong năm 2017. 
Khảo sát cũng cho thấy một bộ phận người trẻ chưa với kế hoạch tài chính tốt cho mục tiêu mua nhà của mình. 
Trong số những người chưa sở hữu nhà và sở hữu dự trù mua nhà trong vòng 2 năm tới, gần 1 /3 thừa nhận rằng họ chưa hình dung ngân sách tổng thể và khoảng 55% chỉ mới ước tính ngân sách sơ bộ. Đến 57% người trẻ đã mua nhà trong vòng hai năm qua nói rằng họ đã phải thanh toán vượt ngân sách dự kiến .
56% sẽ cân nhắc giảm tải giá thành vui chơi giải trí và 35% sẽ cân nhắc mua nhà nhỏ hơn so với hứa hẹn , thậm chí 20% sẵn sàng hoãn việc sinh con. 
giải thích từ cha mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tiết kiệm để mua nhà của người trẻ. Khoảng 35% những người đã mua nhà cho biết họ đã nhờ đến các bậc phụ huynh.
Tại Việt Nam hiện tại , nhu cầu có nhà ở đang tăng cao do đất nước đang trong giai đoạn dân số “vàng” và tốc độ thành phố hóa diễn ra mạnh mẽ. 
Hiện gần 1 /3 dân số (32,8%) đang ở độ tuổi 25-45 và phân nửa trong số đó là thế hệ trẻ. 
Tốc độ thành thị hóa của Việt Nam đạt tỷ lệ 35% trong năm 2016 và ước đạt 40% tính đến năm 2020, đồng nghĩa với việc các trung tâm kinh tế như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và Hải Phòng sẽ trở thành nhà của khoảng 36 triệu dân trong vòng bốn năm tới. 
Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM, tại đô thị mỗi năm có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn, kéo theo nhu cầu cao về nhà ở. 
Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, đã vạch ra bốn bước lập kế hoạch tài chính để người trẻ mang thể đạt được giấc mơ mua nhà. 
1 . Lên kế hoạch từ sớm và đừng xem nhẹ khoản thanh toán Thứ nhất
Càng sớm lên kế hoạch, giấc mơ mua nhà của bạn càng sớm thành hiện thực. Kế hoạch này phải bao gồm việc tiết kiệm cho khoản thanh toán đầu tiên khi mua nhà. Hãy tìm hiểu gói sản phẩm cho vay mua nhà tranh giành giúp quý khách mang thể thanh toán phần chi phí còn lại.
2. Lập ngân sách cao hơn giá ngôi nhà cần mua
Cần phải tính toán đến những giá thành để biến ngôi nhà khách hàng mua trở thành nơi khách hàng muốn sống, và đảm bảo rằng quý khách không bỏ sót những giá thành này trong kế hoạch tài chính của mình. 
3. Cân nhắc xem khách mua có thể hy sinh những gì cho giấc mơ mua nhà của mình
Xem xét giảm tải chi tiêu thường ngày . Hãy suy nghĩ linh hoạt về cách làm sao mang thể giúp KH mua được một ngôi nhà, giả sử , mua chung với một người thân hay khách hàng bè.
4. sở hữu cái nhìn bao quát về tình trạng tài chính của chính bản thân
Hãy nghĩ rằng vay mua nhà là một phần của kế hoạch tài chính dài hạn chứ không phải là giao dịch một lần. Mỗi khoản vay mua nhà khác nhau sẽ phù hợp với tình hình và nhu cầu tài chính khác nhau. từ đó , hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia tài chính để chắc rằng KH có sự chọn lọc đúng đắn.

Tìm hiểu thêm chothuemasteri.info