Đất ngoại thành lại tăng giá… chóng mặt

chothuemasteri.info – Tương tự, giới đầu tư bất động sản ở quận 12, huyện Củ Chi cũng đã đẩy giá đất tăng cao trước tài liệu một doanh nghiệp sẽ xây dựng khu thành phố mới diện tích 15.000ha và tuyến trục đường ven sông dài 63km từ đường Hàm Nghi (quận 1 ) đến cầu Bến Súc (Củ Chi…

Giá đất tăng theo tin đồn

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng hơn 1 tháng nay, tình trạng sốt giá đất xảy ra ở các quận, huyện vùng ven, độc đáo là tại một vài xã thuộc các huyện Bình Chánh, Hóc Môn mà giới “cò” đất cho rằng sẽ thành lập quận mới Bình Châu (!?). Anh Nguyễn Văn Bình (ngụ xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh) cho biết: “Trước tết tôi tính mua một miếng đất ở gần nhà, chủ đất đòi 1 tỉ đồng nhưng do chưa với pháp lý nên tôi chưa mua. Vậy mà, về quê ăn tết xong vào, lại nghe nói chủ đất đã nâng giá lên một ,5 tỷ đồng và vẫn chưa mang pháp lý ”.

Tại xã Vĩnh Lộc A (Bình Chánh) hay Xuân Thới Thượng (Hóc Môn), giới môi giới nhà đất cũng đua nhau đẩy giá đất lên cao. lúc biết chúng tôi có ý định mua một lô đất khu vực tuyến đường Nguyễn Thị Tú (Bình Chánh), nhân viên môi giới tên Thành sốt sắng: “Đất ở đây lên từng ngày anh ơi, quận Bình Châu mà thành lập còn lên nữa, giá đất đã tăng 5 triệu đồng/m2 so với trước tết, anh nên tranh thủ mà mua”.

Tương tự, anh Trần Văn Đ. (ngụ xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh) cho biết cách đấy 6 tháng, anh mang ý định mua một lô đất trong khu tái định cư Vĩnh Lộc B, tổng diện tích 4x16m. khi đó, môi giới đòi giá 800 triệu đồng nhưng anh chê đắt không mua. Vừa rồi, anh hỏi lại thì mảnh đất đó đã lên giá 1 ,6 tỉ đồng! Điều đáng nói là khu tái ổn định chỗ ở này vẫn trong tình trạng dân cư thưa thớt, hàng trăm căn hộ cao tầng chưa sở hữu người ở, nhưng đất sốt vẫn cứ sốt.

Tại huyện Củ Chi, nhiều người cũng hồ hởi trước thông tin về quần thể “khủng” 15.000ha của một tập đoàn và đường ven sông nối trung tâm TP với Củ Chi. Một người dân xã Trung An (Củ Chi) cho biết, ai cũng ghim đất không bán , để dò la tài liệu .

Tỉnh táo trước tin tức chưa rõ ràng

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết về chủ trương xây dựng tuyến phố ven sông thì TP ủng hộ, còn xây dựng một đô thị mới 15.000ha bằng cách giải tỏa trắng xã Trung An thì TP không đồng ý . “vì nguyên nhân gì mà không đầu tư vào Khu thành thị Tây Bắc? Nơi này đã mang sẵn quy hoạch, quỹ đất, bao nhiêu năm chưa thực hiện xong, do vậy nên khuyến khích mhững nhà đầu tư vào đó”.

Quan điểm của người đứng đầu chính quyền TP không phải không mang lý. TP đang triển khai Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi rộng khoảng 6.000ha, nhưng sau hàng chục năm, khu thành phố này vẫn chưa được hình thành. Nguyên nhân thất bại được xem là khu Tây Bắc Củ Chi nằm kế kinh Sáng bị ô nhiễm nghiêm trọng từ một vài nhà máy, mhững khu công nghiệp ở TP HCM và Long An, độc đáo từ là bãi rác Phước Hiệp.

Không những vậy, hệ thống hạ tầng không được phép đầu tư để di chuyển khu vực này với trung tâm TP, khiến việc di chuyển từ Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi vào trung tâm không tiện dụng , nên các nhà đầu tư “ngó lơ”. Trước đó, tại khu vực này, ngoài tổ hợp Khu thành thị Tây Bắc còn với các “siêu quần thể ” khác. nếu như như Khu đô thị đại học của một tập đoàn đến từ Malaysia với tổng vốn đầu tư 1 ,2 tỷ USD, nhưng sau cả chục năm cũng vẫn giậm chân tại chỗ.

Hay dự án Khu thành thị mới An Phú Hưng của doanh nghiệp TNHH MTV An Phú, với tổng diện tích hơn 6,1 triệu m2 tại 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì (Hóc Môn). Sau nhiều năm được TP ban hành quyết định giao đất 573/QĐ (12/2/2004) để triển khai quần thể , mới đấy , TP đã ban hành tuyển lựa 5195 để thu hồi, hủy bỏ quần thể nói trên, do chủ đầu tư chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng, kéo dài quá lâu.

Còn việc “lên quận” tại các huyện vùng ven, theo Sở Nội vụ TP HCM, qua rà soát thực trạng kinh tế – xã hội, hạ tầng và mhững tiêu chí để quy hoạch thành quận của huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè cho thấy đã cơ bản đã đi vào hoạt động , chỉ còn thiếu mhững tiêu chí để đạt điều kiện thành lập quận. Sở đang rà soát hết một vài huyện trước khi báo cáo chính thức bằng văn bản với UBND TP HCM vào tháng 3. Tuy nhiên, tất cả những vấn đề trên chỉ là “đề án” đang được xây dựng, còn phải bàn bạc rất nhiều trước lúc trình mhững cơ quan chức năng TP và Trung ương xem xét.

Tuy thông tin chưa mang gì chính thức, nhưng những ngày gần đấy , đất Củ Chi, Hóc Môn đang “sốt giá” ào ào. Cứ như là dự án đang được triển khai và sắp hoàn thành đến nơi. bởi thế , một số chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng, vì thực tế cũng đã sở hữu nhiều trường hợp đầu tư thất bại do tin đồn, kiểu như “trục trục đường tâm linh”, “thủ đô Ba Vì” của Hà Nội hay TP mới Nhơn Trạch của Đồng Nai…
nghiên cứu thêm chothuemasteri.info