Đột phá cơ chế xây dựng nhà giá rẻ

chothuemasteri.info – Thực tế Bình Dương

Theo ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, chương trình phát triển NOXH tại địa phương đã sở hữu sự dự trù và triển khai từ hơn 10 năm qua. Năm 2008, tỉnh đã thu hút được 85 công trình phát triển NOXH, trong đó có 43 dự án do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư với mục tiêu xây dựng gần 70.000 căn hộ chung cư có tổng vốn đầu tư 12.100 tỷ đồng.

Người lao động góp phần vào sự tăng trưởng của TP.HCM rất lớn, nên điều kiện chỗ ăn, chỗ ở cho họ rất là quan trọng. do vậy , mô hình phát triển đô thị của Bình Dương đáng để TP.HCM học tập. Trước hết là học tập mẹo vặt tổ chức xây dựng NOXH cho người thu nhập thấp. Nhu cầu này rất lớn đối với TP.HCM, trong đó với mô hình NOXH 100 triệu đồng.
Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM

Hiện đã với 25 công trình NOXH hiện hữu , đưa vào sử dụng ổn định đời sống cho người lao động thu nhập thấp. Chỉ tính riêng 5 công trình hoàn thành của Becamex IDC đã cung ứng cho công nhân, người lao động 6.600 căn hộ chung cư . Ngoài ra, còn mang 200 doanh nghiệp chủ động đầu tư xây dựng 270.000m2 nhà ở cho người lao động. dự trù đến năm 2020, Bình Dương sẽ sở hữu gần 1 ,7 triệu m2 NOXH đưa vào sử dụng, đáp ứng cho một ,2 triệu công nhân lao động trên địa bàn.

Đáng chú tâm , trước lúc sở hữu Luật Nhà ở 2005, Bình Dương đã với chủ trương dành đất sạch xây NOXH. Đó là việc tỉnh dành 200ha trong phần tổng diện tích hơn 1 .000ha của TP mới Bình Dương để phát triển NOXH. Chính quỹ đất sạch dồi dào này đã tạo điều kiện dễ dàng giúp tỉnh xây dựng được căn hộ 100 triệu đồng, thuộc loại rẻ nhất Việt Nam hiện nay .

Ngoài ra , một vài quần thể căn hộ 100 triệu đồng được quy hoạch bài bản, đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh. Sự đồng bộ này giúp quá trình xây dựng thuận lợi , tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, độc đáo là lúc đấu nối một vài hạ tầng kỹ thuật.

Quy trình đầu tư xây dựng khép kín, mhững căn hộ chung cư được xây dựng có cùng hệ mô đun thiết kế , sở hữu nghĩa xây dựng giống nhau và sản xuất vô vàn . Mỗi căn hộ cao tầng từ lầu 1 đến lầu 4 đều với chiều rộng 5m và dài 4m. Hành lang, lối đi chung giữa 2 căn hộ một ,4m. Riêng căn hộ cao tầng tầng trệt với chiều rộng 5m và dài 9,4m. Việc xây dựng theo cùng hệ mô đun này giúp tiết kiệm kinh phí và thời gian xây dựng do không phải xử lý quá nhiều khâu, không mất chi phí thiết kế.

đặc biệt , các chủ đầu tư đã được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền Bình Dương về một số thủ tục pháp lý trong quá trình xây dựng quần thể căn hộ 100 triệu đồng. dự án còn được miễn, giảm tiền sử dụng đất, thuế giá trị tăng lên và thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra, người mua căn hộ cao tầng 100 triệu đồng còn được chọn hình thức trả góp. Chính vì vậy NOXH Bình Dương với mức giá ưu đãi đã mau chóng được công nhân hưởng ứng .

Mô hình khả thi

Để làm được và phân phối với giá 100-150 triệu đồng/căn tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể. Sở Xây dựng sẽ trình UBND TP những đề xuất sở hữu tính ưu đãi cho một vài doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà dành cho công nhân, như hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất, kinh phí vay vốn, thậm chí đầu tư sẵn hạ tầng để kêu gọi chủ đầu tư tham gia xây dựng. Quan điểm của Sở Xây dựng là làm sao hạ giá nhà phân phối cho công nhân xuống mức thấp nhất, nhưng vẫn bảo đảm mhững chỉ số quy hoạch.
Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

Theo kết quả khảo sát của Viện nghiên cứu kỹ phát triển TP.HCM, trong giai đoạn 2016-2020 với khoảng 81.000 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn với nhu cầu mua, thuê, thuê mua NOXH. Trong đó đối tượng số đông là cán bộ công chức, hộ thu nhập nghèo, cận nghèo, lao động khu công nghiệp…

hơn nữa , với qui mô dân số của TP ngày nay xấp xỉ 13 triệu người, trong đó lực lượng lao động thu nhập thấp chiếm số lượng lớn, càng cho thấy nhu cầu NOXH rất bức thiết. Thực tế, TP.HCM đã quan tâm phát triển NOXH từ rất sớm.

Trong vòng 10 năm qua, TP đã chấp thuận đầu tư xây dựng 51 công trình NOXH với tổng số gần 50.000 căn hộ chung cư . Tuy nhiên đến ngày nay kết quả đạt được rất hạn chế với 12 công trình hiện hữu , cung ứng cho thị trường 3.768 căn hộ cao tầng . Mặc dù điểm sáng trong việc phát triển NOXH thời gian qua là TP.HCM xã hội hóa đầu tư, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh (bán , thuê mua, cho thuê giá rẻ ) như một số công ty Nam Long, Hoàng Quân, Thủ Thiêm, Lê Thành… đến ngày nay , tổng số căn hộ đã duyệt mua 7.567 căn, gói 30.000 tỷ đồng đã sở hữu 10.749 KH vay mua nhà.

Nói về nhà giá rẻ như Bình Dương, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết trong quá trình thực tế khảo sát mang 2 đơn vị là Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và KCN Linh Trung (quận Thủ Đức) có quỹ đất rộng nhưng chưa xây dựng gì. Sở đã yêu cầu doanh nghiệp đang khai thác 2 KCN này nên dành 1 /3 quỹ đất của mình làm nhà phục vụ nhu cầu lưu trú của công nhân. Nhà đầu tư đồng tình và tương lai TP.HCM sẽ xuất hiện 2 cụm dân cư dành cho công nhân với giá khoảng 100 triệu đồng/căn.

Ông Tuấn cũng cho rằng với 3 điều kiện để thành công lúc xây dựng nhà bán cho công nhân với giá 100 triệu đồng/căn. Thứ nhất, không có kinh phí về đất và tiền giải phóng mặt bằng, tức đó là quỹ đất do Nhà nước quản lý nay cho không chủ đầu tư để xây dựng. tiếp theo , quy mô nhà chỉ 25m2. thứ 3 , không gánh kinh phí xây dựng hạ tầng như điện, trục đường , trường, trạm…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), bày tỏ sự tin tưởng TP.HCM sẽ làm được NOXH giá 100 triệu đồng như Bình Dương nhưng ít nhất cũng phải 10 năm tới. Trước hết TP phải quy hoạch, tìm kiếm quỹ đất tại một vài nông trường như Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh), Phạm Văn Cội (huyện Củ Chi) và mhững khu vực tại huyện Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn… để giao cho doanh nghiệp đầu tư.

đó là nội dung HoREA đã từng kiến nghị mhững sở Quy hoạch – thiết kế , Xây dựng, Tài nguyên – Môi trường trình TP phê duyệt quy hoạch phát triển NOXH, nhà ở giá tốt , để hình thành nên một số khu thành thị vệ tinh chuẩn thấp trên địa bàn từng quận, huyện có quỹ đất nông trường, mang đầy đủ tiện ích (trung tâm y tế , trường học, thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí …), có cự ly đến chỗ vận hành hợp lý, đi lại giao thông tiện dụng .

chính sách ưu đãi

Nguồn cung NOXH tại TP.HCM những năm gần đây dù luôn tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu thực tiễn. Bởi để thực hiện được những quần thể NOXH còn vướng rất nhiều rào cản. Theo nhiều chuyên gia, rào cản lớn nhất khiến NOXH TP.HCM chậm phát triển xuất phát từ cơ chế chính sách bán hàng . TP chưa với hoặc chưa quyết liệt trong việc tạo cơ chế, csbh , cách thức khả thi về vốn, quỹ đất; chưa bố trí quỹ đất cho phát triển NOXH khi áp dụng thẩm định và phê duyệt quy hoạch thành phố , quy hoạch kế hoạch sử dụng đất… Chính vì vậy, kinh phí NOXH tại TP.HCM tuy mang ưu đãi song người dân vẫn khó tiếp cận.

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc công ty Quản lý và Xây dựng bất động sản Trường Phát, phân tích: “Luật Nhà ở quy định chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại (NoTM) phải dành 20% quỹ đất kinh doanh của quần thể để đầu tư NOXH, nhưng do chi phí bồi thường, mua đất doanh nghiệp phải tự bỏ ra nên giá bán NOXH không thể nào rẻ được. Chính do vậy , một vài tổ hợp NOXH xa trung tâm đều với giá bán tương tự NoTM giá rẻ trên thị trường, vào khoảng 12-14 triệu đồng/m2”.

Là chủ đầu tư nhiều quần thể NOXH tại Bình Dương, ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Becamex IDC, chia sẻ: “mẹo vặt muốn phát triển NOXH phải loại bỏ những quy định, chính sách bán hàng sở hữu tính trói buộc đối với doanh nghiệp lẫn đối tượng thụ hưởng. giai đoạn này hầu hết người dân khó khăn về chỗ ở, mang nhu cầu chính đáng mua NOXH, song khi xét duyệt lại không thuộc diện được mua, mặc dù có công việc và thu nhập ổn định”.

Trong khi đó, theo ông Lê Hoàng Châu, Nhà nước hiện chưa có cơ chế tiếp nối để hỗ trợ tín dụng cho người thu nhập thấp thành thị , đối tượng csbh để mua NOXH, NoTM giá tốt . đến nay gói 30.000 tỷ đồng hết hạn, trong lúc chính sách bán hàng tín dụng NOXH chưa triển khai được, doanh nghiệp không thể nào vay vốn ưu đãi phát triển tổ hợp , còn người thu nhập thấp và một số đối tượng chính sách bán hàng chưa có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để tạo lập nhà ở.

Vì vậy, muốn làm NOXH giá thấp như Bình Dương, Nhà nước cần khơi thông nguồn vốn cho thị trường này. So với Bình Dương, điều kiện địa chất của TP.HCM yếu, giao thông lưu thông và hạ tầng dịch vụ tại những khu vực dự kiến làm NOXH còn nghèo nàn, nên giá thành đầu tư cao hơn. bởi vậy , một vài cơ quan công dụng từ Trung ương đến địa phương cần tư vấn tối đa về chính sách bán hàng , đơn giản hóa thời gian thực hiện các thủ tục hành chính mới giúp giảm giá thành .

Ở góc độ khác, ông Đinh Sỹ Khương, Giám đốc Hành chính doanh nghiệp Tashuan (KCN Tân Tạo), cho rằng TP khó xây nhà giá 100 triệu đồng như ở Bình Dương, bởi Bình Dương sở hữu những đặc biệt riêng và nhiều thuận tiện hơn (có quỹ đất sẵn, chi phí xây dựng thấp hơn, với mạnh thường quân giải đáp …).

do đó , không nhất thiết giá nhà phải là 100 triệu đồng, nếu 200 triệu đồng hoặc hơn một chút, công nhân ở TP vẫn mang khả năng mua được với điều kiện trả góp hàng tháng hoặc với cơ chế cho vay vốn. hơn nữa , khi thực hiện tổ hợp , TP nên sử dụng quỹ đất gần các KCN, nơi tập trung đông công nhân, vì nếu xa người lao động không mặn mà, lúc đó sẽ xảy ra tình trạng người đi xe hơi mua nhà thu nhập thấp nhiều hơn người đi xe đạp.
xem thêm chothuemasteri.info