Hà Nội: Nghịch lý nhà ở thương mại rẻ hơn nhà ở xã hội

chothuemasteri.info – Nhiều người vẫn nghĩ mua được 1 suất nhà ở xã hội là may mắn vì nhà ở xã hội sẽ rẻ hơn nhiều so với nhà thương mại, lại nhận được nhiều ưu đãi của nhà nước như giảm thuế, miễn tiền sử dụng đất… Thế nhưng, trên thị trường lúc này lại đang xuất hiện không ít các quần thể nhà ở thương mại còn rẻ hơn cả nhà ở xã hội.
Ngay tại quận Hà Đông, công trình nhà ở xã hội Kiến Hưng (mặt tuyến phố Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông) sẽ được chủ đầu tư phân phối với mức giá chuẩn bị 11,,3 triệu đồng/m2. Trong lúc chỉ cách đó vài trăm mét, quần thể nhà ở thương mại thấp tầng tại tổ hợp Thanh Hà – Cienco 5, giá phân phối một mét vuông chỉ với 9,5 triệu đồng/m2. Điều này đã khiến nhiều người sở hữu ý định mua nhà ở xã hội chuyển sang mua nhà thương mại vì nhà ở thương mại giá rẻ hơn, lại không bị ràng buộc bởi mhững thủ tục giao dịch .
Đơn cử, để sở hữu thể mua được nhà ở xã hội, người mua sẽ phải bước qua cửa ải đầu tiên đó là đã đi vào hoạt động được mọi thủ tục để chứng minh đủ điều kiện được mua nhà. Với những người cần vay vốn từ gói hướng dẫn của Nhà nước sẽ phải làm thêm nhiều thủ tục khác để chứng minh khả năng trả nợ… Không chỉ vậy, sau lúc mua được nhà, nếu muốn chuyển đổi, người mua nhà phải chờ sau 5 năm. đấy được xem như là rào cản lớn nhất khiến nhiều người sở hữu nhu cầu nhưng không muốn tiếp cận với nhà ở xã hội.
một số chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, sở dĩ mang chuyện giá nhà ở xã hội mang những nơi cao hơn nhà ở thương mại là do thị trường BĐS tranh đua khốc liệt, nhiều công trình thương mại đã đồng ý đầu tư không có lãi, thậm chí lỗ. Trong khi đó, tại nhiều dự án nhà ở xã hội vẫn cứng nhắc tính toán mức lợi nhuận ở mức 10%, chưa thích nghi với biến động của thị trường.
Bên cạnh đó , một trong những nguyên nhân khiến nhà ở xã hội không còn quyến rũ , thậm chí nhiều dự án còn ế ẩm không với người mua là do gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đã dừng giải ngân vào cuối năm 2016 và chưa có gói nào thay thế. Nếu không mang gói vay trợ giúp , người thu nhập thấp sẽ không dám mua vì không chịu nổi lãi suất vay thương mại thông thường, nhất là lúc thời gian vay dài mà lãi suất lại thả nổi theo thị trường.
Ngoài ra, theo nhận định của nhiều chủ đầu tư BDS , sở hữu nhiều nguyên nhân gây ra sự chênh lệch giá phân phối tại mhững tổ hợp nhà ở xã hội. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất là mang sự khác biệt rất lớn về nhu cầu của người dân với loại hình nhà ở này tại từng địa phương. Trong khi khu vực nội đô thành thị với nhu cầu rất lớn, thì nguồn cung nhà xã hội, nhà giá bình dân lại rất hạn chế, việc triển khai một số quần thể còn chậm; một vài địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất 20% một số khu thành thị mới, mhững quần thể nhà ở thương mại theo quy định dành để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, dù với bất kỳ lý do gì, chủ đầu tư tổ hợp nhà ở xã hội phải tuân thủ một số quy định của Nhà nước về giá phân phối loại nhà ở này.    
giải đáp về tình trạng “loạn giá” tại mhững dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại ngày nay với 3 khả năng xảy ra: chủ đầu tư quần thể nhà ở xã hội tính sai chi phí đầu vào để tăng giá bán , tăng lợi nhuận hơn mức 10% theo quy định của Bộ Xây dựng; chủ đầu tư tổ hợp nhà ở thương mại cố tình công bố giá bán công khai thấp hơn so với giá phân phối mà người mua thực nộp (sở hữu thêm khoản “tiền chênh” ngoại khu ); và cả 2 khả năng trên xảy ra đồng thời.
Dù khả năng nào thì khách mua vẫn là người cuối cùng thua thiệt.
xem thêm chothuemasteri.info