Lo siết tín dụng, nhà đất ồ ạt tháo hàng

chothuemasteri.info – Không như mọi năm còn thảnh thơi ăn Tết, dân bất động sản phải chạy đua tốc độ để kịp công bố dự án đầu năm nay.

xây dựng xuyên Tết để kịp công bố

Anh Nguyễn Duy Tình, trưởng phòng dự án của một chủ đầu tư ở Thanh Xuân, chia sẻ, theo kế hoạch quần thể sẽ ra mắt cuối năm nay, nhưng chủ đầu tư đã thay đổi phương án kinh doanh. Từ cuối năm ngoái, chủ đầu tư đã “bơm tiền” để các nhà thầu đẩy mạnh thi công . chuẩn bị , chỉ sau Tết một hai tuần, công trình sẽ được công bố . 

“Cả doanh nghiệp lúc nào cũng căng như dây đàn. Phòng công trình thì chạy công đoạn . Phòng kinh doanh phải tìm đối tác để phân phối công trình , còn phòng kế toán thì phải cân đối dòng tiền”, anh Tình cho hay.

hỗ trợ nguồn gốc công bố gấp gáp, anh Tình cho biết, từ cuối năm ngoái, thị trường đã mang dấu hiệu chững lại. một số chủ đầu tư nếu không tận dụng thời cơ này thì trong năm nay nguồn tín dụng BDS sở hữu thể co lại. Thị trường nhiều khả năng cũng giảm nhiệt, một số chủ đầu tư chậm chân sẽ gặp áp lực rất lớn về phân phối hàng.
Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, giảm thiểu rủi ro khi cấp tín dụng với lĩnh vực BDS , NHNN đã phát đi thông điệp yêu cầu mhững ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản , độc đáo là đầu tư kinh doanh BĐS ; rà soát việc cấp tín dụng đối với một số chủ đầu tư lớn và tránh tập trung tín dụng để cắt giảm rủi ro.

Điều mà nhiều mhững chủ đầu tư thuận tiện thấy được là nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường sẽ bị thu hẹp. mhững ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của NHNN ứng dụng từ tháng một /2017. Về mãi mãi , thị trường sẽ được thanh lọc và phát triển ổn định.

Khảo sát thị trường, nhiều tổ hợp căn hộ đang đẩy nhanh xây dựng để kịp công đoạn ra mắt . Bà Nguyễn Thu Trang, trưởng phòng sự kiện của một doanh nghiệp truyền thông tại quận Hai Bà Trưng, chia sẻ, công ty đang thực hiện liên hồi hai sự kiện bán hàng lớn của doanh nghiệp bất động sản . Mới nghỉ Tết xong, cả ekip liên tục làm việc tới khuya với chủ đầu tư để bàn về kế hoạch tổ chức. 

“Năm vừa rồi khá nhiều công việc với chúng tôi vì mhững chủ đầu tư đua nhau tổ chức mhững đợt công bố hàng lớn. Nhưng chỉ cần thị trường chững lại, chúng tôi lại ngồi chơi”, bà Trang cho hay.

Theo chia sẻ của bà Trang, mỗi sự kiện, các chủ đầu tư tiêu tốn cả tỷ đồng. Nhưng nếu bán được hàng, họ vẫn nhận lời bỏ tiền ra. Nếu không bán được hàng, cả chủ đầu tư và đơn vị như bà Trang đều méo mặt.

bat-dong-san-2
dự đoán thị trường sẽ bị siết nguồn tín dụng trong thời gian tới

Ồ ạt bung hàng

Ghi nhận tại thị trường Hà Nội, vô vàn tổ hợp công bố rầm rộ sau Tết với nhiều chủ đầu tư tên tuổi khá lạ. Khu vực cửa ngõ phía Nam, dọc trục đường Giải Phóng với tổ hợp Imperial Plaza đang mở bán ; nhà chung cư Eco Lake View đang rục rịch giới thiệu ra thị trường. Ngoài ra, còn mang một số dự án khác như chung cư Osaka tại Ngọc Hồi. 

Khu vực phía Tây ghi nhận nguồn cung từ mhững quần thể công bố mới như Gelexia Riverside, Gemek Premium,… Còn ở nội đô, Sun Group đang ra mắt hai quần thể Sun Grand City Thuy Khue Residence và Sun Grand City.

Theo báo cáo của CBRE, trong quý IV/2016, tổng cùng mang hơn 6.600 căn hộ bán được, nâng tổng số căn phân phối của cả năm 2016 lên 21.188. Thị phần trung cấp tiếp tục tiến triển tốt với hơn 10.100 căn, chiếm gần một nửa tổng số căn phân phối được. Tính cả năm 2016, mang hơn 30.000 căn hộ của 72 dự án được chào bán ra thị trường, giảm 13% so với năm ngoái.

Còn Savills Việt Nam dự báo , trong năm 2017, khoảng 77 dự án sẽ gia nhập thị trường, đáp ứng hơn 50.000 căn, phần lớn là mhững dự án Hạng B và đến từ Hoàng Mai, Thanh Xuân, Từ Liêm và Hà Đông.

Theo nhận định của một số chuyên gia, chính sách bán hàng thắt chặt vốn từ phía ngân hàng mang thể sẽ làm thị trường BĐS giảm sút trong thời gian đầu tiên , đặc biệt là mhững quần thể đẳng cấp . Ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc bộ phận Định giá và phân tích tài chính Savills Hà Nội, cho rằng, thị trường BĐS năm 2017 tùy thuộc vào yếu tố vĩ mô, đặc biệt là chính sách tín dụng.

“nhìn chung tôi đánh giá sự tăng trưởng của BĐS năm 2017 là tốt, tuy nhiên một số chủ đầu tư cần thận trọng đưa ra một số sản phẩm”, ông Hùng khuyến nghị.
nghiên cứu thêm chothuemasteri.info