Người mua nhà chưa được lợi

chothuemasteri.info – Thông tư 31 của Bộ Xây dựng quy định về phân hạng nhà chung cư có hiệu lực từ ngày 15/2.
Mục tiêu phân hạng chưa rõ
Thông tư 31 quy định về việc phân hạng, tiêu chí phân tích phân hạng, hồ sơ đề nghị công nhận hạng, thẩm quyền và trình tự, thủ tục công nhận hạng nhà chung cư cao tầng thương mại, nhằm mục đích chính là xác định giá trị của nhà nhà chung cư lúc thực hiện quản lý hoặc chuyển nhượng trên thị trường và chỉ thực hiện đối với nhà chung cư nào với đề nghị phân hạng. một số nhà chuyên môn cho rằng còn nhiều vấn đề bất cập, chưa sở hữu lại ích lợi thiết thực cho người mua nhà cũng như khó “trị” được những chủ đầu tư cố tình tự phong hạng nhà của mình khi rao phân phối .
Theo thông tư, mhững tiêu chí phân hạng nhà chung cư được xác định theo 4 nhóm: quy hoạch thiết kế ; hệ thống, thiết bị kỹ thuật; dịch vụ, hạ tầng xã hội; chất lượng, quản lý, vận hành. Nhà nhà chung cư được phân 3 hạng: A, B, C. Trong đó, hạng A và B phải đáp ứng tối thiểu 18 trong 20 tiêu chí.

Về các tiêu chí, ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc công ty CP Sài Gòn Triển Vọng (Savistar), chuyên quản lý nhà nhà chung cư – nhận định về cơ bản, Thông tư 31 mang thể khắc phục được những điều bất hợp lý ở thông tư trước đây do các quy định rõ ràng và dễ ứng dụng hơn. Tuy nhiên, mục tiêu cho việc phân hạng này là gì và người mua nhà có lợi hay không thì chưa thể hiện rõ. Việc công nhận hạng nhà được làm sau lúc công trình hiện hữu , trong khi chủ đầu tư cần quảng bá, xác định hạng nhà trước để rao phân phối .

từ đó việc phân định nhằm phục vụ việc phân phối hàng, tăng niềm tin cho người mua nhà là không với , mà chỉ nhằm cho hậu đầu tư, người mua bán thứ cấp. Còn phân hạng nhằm thu phí quản lý thì không quá cần thiết bởi việc quản lý, vận hành nhà chung cư theo tiêu chuẩn mà thông tư đưa ra là hơi “cứng”, thiên về kết cấu, xây dựng hơn dịch vụ. vì vậy , cư dân ở nhà chung cư hạng A sẽ được hưởng gì tốt hơn hạng B vẫn chưa rõ.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà đất Việt An Hòa, cho rằng tiêu chí phân tích mang vấn đề. Chẳng hạn, để công nhận hạng A phải đạt 18/20 tiêu chí nhưng có thể thiếu những tiêu chí rất là quan trọng như hầm giữ xe, PCCC, thang máy… là khó đồng ý .

Cần chặn việc “tự phong”

Tổng giám đốc một công ty BDS tại TP HCM nhìn nhận nếu không bắt buộc , nhiều chủ đầu tư sẽ không mặn mà với việc phân hạng do phải thêm “gánh nặng”. Vả lại, nếu chung cư cao tầng không đạt loại A, chủ đầu tư cũng không muốn thừa nhận mình hạng B hay C. Ngoài ra, nếu đã bán hết nhà cho bạn , chủ đầu tư dại gì làm hồ sơ phân hạng.

Quy định “Trong trường hợp có một trong một vài hành vi vi phạm quy định đã nêu trong thông tư thì Sở Xây dựng hủy tuyển lựa công nhận và công bố công khai; xóa thông tin , văn bản chọn lọc công nhận hạng đã đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của sở và có văn bản thông báo cho chủ với , ban quản trị, chủ đầu tư (nếu mang ) của nhà nhà chung cư biết. đặc trưng là tùy theo mức độ vi phạm mà tổ chức, cá nhân sở hữu thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự” càng khiến chủ đầu tư né phân hạng.

Vị tổng giám đốc này yêu cầu nên ép buộc tất cả chung cư cao tầng phải được chủ đầu tư nộp hồ sơ phân hạng từ đầu.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP HCM (Horea), đề nghị chỉ cần tập trung giải quyết vấn đề mấu chốt của việc phân hạng là xác định thế nào là tổ hợp cao cấp để tránh tình trạng tự phong của nhiều chủ đầu tư. Còn việc xác định hạng nhà để thu phí quản lý là không quan trọng do tùy thuộc vào thỏa thuận giữa đơn vị quản lý và cư dân.

Hiện phí quản lý 2 hạng nhà không chênh nhau đáng kể, chỉ vài ngàn đồng/m2.

Nhiều người mua nhầm nhà “cao cấp ”

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, đánh giá lâu nay, nhiều chủ đầu tư tự ý phân hạng quần thể là “cấp cao ” nhưng thực tế không phải bởi vậy . Điều này gây ra giá phân phối nhà trên trời, nhiều người mua nhầm do tin lời quảng cáo.

“Hiện Sở Xây dựng chưa nghe phản hồi của người dân cũng như một vài chủ đầu tư về thông tư phân hạng nhà chung cư . Trong thực tiễn, nếu với vướng mắc, sở sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng hiệu chỉnh ”, ông Tuấn nói.
Tìm hiểu thêm chothuemasteri.info