Nhà phố “hộp diêm” giá thuê hơn chục triệu mỗi tháng

chothuemasteri.info – Tọa lạc tại phường 3, quận Bình Thạnh, căn nhà chia làm hai gian nhỏ, được gia chủ cho thuê trọn vẹn chứ không sử dụng để ở. Gian phụ có không gian khiêm tốn, chiều rộng chỉ rộng 0,35m, dài 2m, vị chi tổng diện tích gian phụ 0,7m2. Phần đất này không xây lên tầng mà chỉ là một ki ốt nhỏ, vừa đủ chỗ để xe phân phối thức ăn nhanh cho khách với đi, giá thuê 3,5 triệu đồng một tháng.

Gian chính sở hữu qui mô đất nhỉnh hơn một chút, ngang 2m, dài 2m, xây dựng một trệt, hai lầu, tổng cùng 12m2, được khách thuê bán tạp hóa với giá 7,5 triệu đồng một tháng. Tổng thể cả căn nhà nhìn từ xa có hình hộp diêm, chỉ thích hợp với mô hình kinh doanh vừa và nhỏ, tuy kén khách nhưng luôn sở hữu người thuê làm chỗ buôn phân phối nhờ vị trí ngoài đường .   

Chủ căn nhà phố siêu nhỏ này tiết lộ, trước đó tổng diện tích căn nhà lớn hơn giai đoạn này rất nhiều nhưng do giải phóng mặt bằng, mở rộng các con phố , ngôi nhà cũ nay chỉ còn lại khoảnh đất ngang 2,35m, dài 2m, tổng qui mô đất 4,7m2. Với mảnh đất nhỏ hẹp, bên mua ngã giá quá rẻ nên chủ nhà lựa chọn giữ lại khoảnh đất thừa.

Để xây dựng trên mảnh đất này phải chia làm 2 gian, gian phụ 0,7m2 không được phép xây cao. Gian chính rộng 4m2 sở hữu thể lên được một trệt, hai lầu. “Sau khi xây dựng xong, chúng tôi bắt đầu cho thuê và duy trì hiện trạng đến bây giờ . So với việc phân phối luôn mảnh đất, việc giữ lại, đầu tư xây dựng và cho thuê có lại giá trị kinh tế cao hơn”, đại diện chủ nhà chia sẻ.

nha-pho-hop-diem-gia-thue-hon-chuc-trieu-moi-thang
Một căn nhà hộp diêm đang cho thuê tại TP HCM. Ảnh:Vũ Lê

Khảo sát của PV, số lượng những căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ, hình thù bé “hộp diêm” tồn tại khá nhiều trên những khu vực mở tuyến phố , phóng hẻm, chỉnh trang thành phố TP HCM. Mục tiêu gia chủ giữ lại không nằm ngoài kỳ vọng tự kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê.

Đi dọc tuyến Bình Lợi – Tân Sơn Nhất – Vành đai ngoài, đoạn cắt đường Lê Quang Định, phường một , quận Gò Vấp cũng mang căn nhà vỏn vẹn 5,4 m2 với chiều dài 3 m, chiều rộng 1 ,8 m. đấy là phần sàn bếp và toilet của căn nhà cũ đã giải tỏa xong và được giữ lại. Do diện tích đất nhỏ dưới chuẩn, không được phép nâng tầng, chủ nhà chỉ cải tạo thêm một gác suốt hình tam giác để kinh doanh buôn phân phối . Theo tiết lộ của môi giới nhà đất khu Gò Vấp, giá thuê ki ốt nhỏ loại này khoảng 3-4 triệu đồng mỗi tháng. Tùy mức độ sầm uất của từng đoạn tuyến phố mà giá thuê với thể tăng thêm 15-20%.

Tại quận Phú Nhuận, các căn góc khu con đường ray xe lửa tuy qui mô khiêm tốn cũng với giá thuê khá cao nhờ gần chợ. các căn nhà “hộp diêm” nằm trên góc trục đường Lê Văn Sỹ, Huỳnh Văn Bánh, đoạn sát tuyến phố ray, quy mô 5-6 m2. Gia chủ không xây lên tầng mà làm gác lửng hoặc tự ngăn thành những ki ốt nhỏ cho thuê. Do tuyến phố này gần chợ và sầm uất, giá thuê mỗi ki ốt mang quy mô dăm ba m2 dao động ở ngưỡng 4-5,5 triệu đồng một tháng.

Đơn vị nghiên cứu dữ liệu thị trường nhà đất Data First cho biết, trong cả năm 2016, loại nhà phố thương mại mini với quy mô 6-12 m2 tại TP HCM được phân bổ gần như khắp đô thị . một vài quận nhiều nhất lần lượt gồm: Gò Vấp, quận 12, Thủ Đức, quận 9, 7, 8, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú, quận 10, 6. Tỷ lệ tin rao phân phối nhà phố siêu nhỏ (6-12m2) chiếm khá ít, khoảng 10% so với nhóm nhà với qui mô từ 30 đến 40m2 trở xuống. Đơn vị này nhận định, với nhiều nguyên nhân loại nhà bé “hộp diêm” được rao phân phối ít là do gia chủ có thể khai thác để tự kinh doanh hoặc cho thuê.

mang gần 10 năm lăn lộn trong ngành môi giới, tư vấn pháp lý, trợ giúp dịch vụ cho thị trường nhà phố thương mại , chuyên gia Nguyễn Tấn Phong phân tách những căn nhà  tổng diện tích dưới 15m2 trở xuống, vị trí ngoài đường vẫn tồn tại khá nhiều giữa lòng Sài Gòn.

“sở hữu những căn nhà “hộp diêm” tưởng chừng như vô dụng (khó mang thể ở, sinh hoạt, bán buôn) nhưng nhờ vị trí mặt tiền , gần chợ, gần khu đô thị đông đúc nên vẫn có giá thuê cao, bình quân trên dưới 5 triệu đồng, cao nhất có thể đạt trên 10 triệu đồng mỗi tháng”, ông Phong cho biết.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, không phải nhà phố thương mại “hộp diêm” nào cũng với giá thuê cao. Những căn nhà phố này đã và đang hình thành một thị trường cho thuê ki ốt siêu nhỏ đầy sôi động với giá “thượng vàng hạ cám”, tầm một -2 triệu đồng cũng mang , 3-5 triệu đồng phổ biến hơn và 7-10 triệu đồng là những vị trí thuận tiện kinh doanh nhất. Càng tiến về khu trung tâm, nhà dạng này càng với giá.

Ông Phong nhận định, chừng nào Sài Gòn còn chuộng văn hóa ngoài đường thì nhà đầu tư những căn nhà phố thương mại bé hộp diêm vị trí mặt phố vẫn sống khỏe nhờ cho thuê giá hời. Tổng giá trị của căn shophouse siêu nhỏ tầm 6-12m2 này từ 500 triệu đồng đến dưới một tỷ đồng nhưng giá trị cho thuê lại khá cao. Vì vậy, dòng sản phẩm nhà phố loại này vẫn được phân tách nhiều tiềm năng nếu đầu tư cho thuê. 
Tìm hiểu thêm chothuemasteri.info