Nhà siêu rẻ với phải “cứu cánh” cho các thành thị ?

chothuemasteri.info – Việc lãnh đạo TP.HCM muốn phát triển căn hộ chung cư giá tốt , cho người thu nhập thấp thành phố , theo mô hình đã thành công của địa phương khác, đang thu hút sự quan tâm độc đáo của dư luận. Loạt bài “căn hộ cao tầng 100 triệu” ghi nhận ý kiến đa chiều từ một số chuyên gia, doanh nghiệp xung quanh vấn đề này.

Nên cho thuê chứ không bán

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc doanh nghiệp Lê Thành, chia sẻ: “Nhu cầu công nhân đi thuê nhà ở giai đoạn này rất nhiều. Chúng ta xây dựng căn nhà nhỏ như địa phương khác đã làm, theo tôi không phải để bán mà nên cho thuê mới đúng, và khi đó quản lý thành phố mới được.

lúc tôi cho thuê mà anh ở đó không tốt thì tôi sẽ cho người khác thuê. do đó thì mới quản lý được căn hộ , để không trở thành căn nhà “ổ chuột”. Nhu cầu thuê hiện nay ở TP.HCM lớn hơn nhu cầu mua rất nhiều lần, phải đáp ứng nhu cầu này trước”.

“Muốn phát triển nhà ở giá rẻ  như địa phương khác đã làm thì trước hết chỉ sở hữu thể xây dựng ở ngoại thành, quận vùng ven vì nội thành giá đất rất cao. Kéo dân ra sống ở vùng ven là chuyện tốt, vì khu vực này không bị kẹt xe. Khía cạnh khác , những người dân này hiện vẫn sống ở TP.HCM nên việc chuyển họ ra sống ở khu vực khác cũng thuộc TP.HCM thì đâu có tăng dân số thêm, vì vậy cũng không tạo ra sức ép thành thị .

Chẳng hạn 1 .000 người dân đang sống trọ trong những căn nhà lụp xụp, bây giờ mình làm những căn nhà tốt hơn cho họ ở thì họ sẽ kết nối thôi. Chúng ta phát triển vùng ven để giảm hạ tầng ở khu trung tâm”, ông Nghĩa nói.

Nhà siêu rẻ cũng phải đồng bộ hạ tầng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng, không phải dễ để với thể thu hút người thu nhập thấp về một khu để ở. Phải hình thành khu đô thị chuẩn thấp (là lấy cái chuẩn nhà ở xã hội làm chuẩn để phát triển khu đô thị ), tức là cho phát triển loại căn hộ cao tầng tối thiểu 25m2…

“Mà nói chuẩn thấp không với nghĩa là dưới chuẩn, mà ở đó mang đủ hết một vài dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật đủ (trục đường sá, cấp nước, cấp điện, chiếu sáng công cùng ,…), hạ tầng xã hội (trường học, nhà trẻ, bệnh viện , khu thương mại, thậm chí là chợ truyền thống), một số khu vui chơi vui chơi phải đủ hết.

Và khi hình thành một cộng đồng người ta ở với nhau thì chính mình khu đó nó có nền kinh tế riêng. Nó tạo được việc làm riêng cho những người ở khu đó, ít nhất là những người làm những dịch vụ để phục vụ cộng đồng (hớt tóc, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe…).

Thực tế, như khu tái định cư Vĩnh Lộc, đó là khu ở mà không gắn với chuyện tạo một môi trường sống cho người ta, thì người ta từ chối tham gia. Ở đó 1 .700 căn hộ cao tầng cũng nhà 5 tầng không thang máy + 500 nền, nhưng tất cả mang 15% người dân vào ở đó, bởi thế rất lãng phí của cả xã hội” – ông Châu phân tích thêm.

Dân Singapore cũng với giai đoạn ở trong “nhà hộp diêm”

Chủ tịch HoREA cũng cho biết, hiện nay , mhững ý kiến nói rằng, nếu làm nhà kiểu Bình Dương ở TP.HCM sẽ tăng độ nén thành phố . Nhưng tất nhiên xây nhà 5 tầng thì không có mức độ gây sức ép đó đâu. Nếu xây nhà rẻ thì phải xây cỡ 5 tầng trở xuống thì không bị áp lực .

Còn xây những khu nhà chung cư cao tầng hơn mà tập trung nhiều chung cư như thế thì mới tăng áp lực trên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông… thành phố của thành phố .

Cũng mang ý kiến cho rằng làm như thế là ổ chuột hóa nhà cao tầng, nhưng ở Bình Dương đã làm và không hề sở hữu tình trạng ổ chuột hóa vì trên cơ sở quy hoạch hoàn chỉnh, rồi họ thiết kế cũng hoàn chỉnh, rồi họ quản lý mọi thứ tốt thì không hề sở hữu chuyện ổ chuột.

“có người nói rằng tổng diện tích bình quân của TP.HCM là trên 17m2/người. Giờ nếu cho người ta ở trong căn hộ chung cư nhỏ 30m2 cho 4 người thì thấp hơn mức bình quân là không nên. Cái đó là quan niệm rất máy móc, dân mình còn nghèo thành ra mình phải chấp nhận ở chật, ở xấu một chút nhưng chất lượng quần thể , một vài dịch vụ phải tốt, an ninh.

Nhìn sang Singapore, họ quy hoạch phát triển thành thị trong 50 năm vừa qua rất tuyệt vời mà mình phải học họ. giai đoạn đầu họ thiếu nhà, họ ở xấu ở chật rồi sau đó 20 năm, tùy theo từng khu và tùy theo quy hoạch người ta phá dỡ ra xây dựng lại. đây là một bài học, bởi vậy chúng ta không thể nào ảo tưởng ngày nay mình là bình quân quy mô là phải rộng, căn hộ chung cư phải rộng.

Ở thành phố mình hiện tại cho xây dựng những khu phòng trọ, phòng sở hữu 9m2 thôi, mà bây giờ Thông tư 20 của Bộ Xây dựng là cho xây dựng phòng trọ 10m2 với toilet như thế mà người ta vẫn sống được cả vợ chồng con cái ở đó. bởi vậy chúng ta phải đón nhận một cái thực tế, phải từng bước. Sau này chúng ta giàu mạnh rồi thì không phải lo nữa”, ông Châu chia sẻ.
xem thêm chothuemasteri.info