Quảng cáo phân phối nhà sai sự thật: Chưa trường hợp nào bị xử lý!

chothuemasteri.info – Mới đó , hàng loạt các KH đã khiếu kiện, căng băngrôn để phản đối chủ đầu tư phân phối nhà sai địa chỉ trên hợp đồng, màu sơn khác với hợp đồng. Tuy hiện tượng chủ đầu tư nhà đất phân phối nhà sai sự thật diễn ra tràn lan nhưng tới nay vẫn chưa có bất cứ chủ đầu tư nào bị xử lý.

Quảng cáo một đằng, bán nhà một nẻo

Vào những ngày đầu tháng 2, bức xúc của hàng trăm hộ dân sinh sống tại nhà chung cư Home City Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) do doanh nghiệp TNHH MTV đầu tư Văn Phú – Trung Kính làm chủ đầu tư lên tới đỉnh điểm. Theo phản ánh của cư dân tại hội nghị cư dân diễn ra chiều 11/2, bức xúc nhất của họ là trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và tất cả mhững văn bản liên quan đến quần thể Home City, chủ đầu tư đều lấy địa chỉ là 177 Trung Kính, tổ 51, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội làm địa chỉ chính thức. Tuy nhiên, kể từ lúc bàn giao nhà cho cư dân, chủ đầu tư đã cho bảo vệ chặn lối đi này, yêu cầu tất cả cư dân phải đi lối ra đường Nguyễn Chánh. Điều này theo phản ánh của cư dân là vi phạm hợp đồng mua bán , tạo cho người mua nhà có cảm giác bị lừa.

lúc tìm hiểu vụ việc, PV đã tra cứu một vài trang quảng cáo bán nhà của chủ đầu tư đều ghi địa chỉ “dự án nhà chung cư đẳng cấp 177 Trung Kính”, “căn hộ cao tầng cao cấp 177 Trung Kính”. Ngay cả trong hợp đồng mua phân phối căn hộ cao tầng mà cư dân đáp ứng cũng ghi rõ địa chỉ 177 Trung Kính. Tuy địa chỉ 177 Trung Kính đã thể hiện rõ ngay tại bìa hợp đồng mua phân phối , tuy nhiên lúc trả lời bạn và tài liệu cho báo chí, chủ đầu tư lại phản pháo rằng: “Theo mô hình tổ hợp trong nhà mẫu lúc chủ đầu tư giới thiệu cho quý khách tới mua nhà đặt tại nhà mẫu dự án , xác định rất rõ về các con phố đi của tổ hợp . Theo đó, trường tiểu học sẽ đi theo con đường Trung Kính (177 Trung Kính) và dự án quần thể khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo trục đường quy hoạch 21m (tức trục đường Nguyễn Chánh)”.

Một trường hợp khác, trong nội dung quảng cáo, dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) được phối cảnh với màu sơn trắng nổi trội , tuy nhiên đến giai đoạn hoàn thiện, chủ đầu tư là Liên danh công ty TNHH MTV đầu tư Việt Hà và Cty cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) lại cho sơn màu vàng. Điều này khiến cùng đồng cư dân không đồng ý . Họ cho rằng dù nội dung màu sơn không sở hữu trong hợp đồng mua bán nhưng chủ đầu tư đã dùng nội dung sơn trắng để quảng cáo bán hàng cho cư dân. vì vậy , cư dân yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng nội dung màu sơn đã quảng cáo.

Trên đấy chỉ là hai trường hợp đã với căn cứ rõ ràng trong hợp đồng mà chủ đầu tư vẫn ngang nhiên vi phạm. Còn hàng loạt trường hợp khác phân phối nhà quảng cáo hoa mỹ “ngay mặt trục đường ” nhưng thực tế lối vào rất nhỏ, hoặc đi cổng sau không phải là hiếm. Nhiều chủ đầu tư thường chọn mua đất ở một vài vị trí đón trước một tuyến đường sẽ được quy hoạch chạy qua để được hưởng lợi về giá đất mua vào và giá chênh quần thể sau khi hạ tầng được hoàn thiện. Tuy nhiên khi dự án hoàn thiện, dân đã về ở mà “ngay mặt tuyến phố ” thì chẳng thấy đâu.

Vẫn chưa bị xử lý

Ngày 15/2, Thông tư 31 của Bộ Xây dựng quy định về phân hạng nhà nhà chung cư có hiệu lực. Mục đích việc phân hạng nhà chung cư , Bộ Xây dựng cho rằng, nhằm xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc chuyển nhượng trên thị trường. khi lấy ý kiến dự thảo Thông tư 31, một vài chuyên gia BDS , người mua nhà đều hy vọng lúc Thông tư 31 với hiệu lực sẽ điều chỉnh các hành vi quảng bá công trình gian lận, thổi phồng tiện ích tổ hợp , sai sự thật của chủ đầu tư. Tuy nhiên lúc thông tư ban hành lại chỉ quy định việc phân hạng chung cư cao tầng ứng dụng với những nhà chung cư đã hoàn thiện . do đó , mục đích ban đầu của Thông tư 31 nhằm “xác định giá trị mua bán trên thị trường” đã chẳng thể áp dụng với những quần thể phân phối nhà trong tương lai hay gọi nôm na phân phối nhà trên giấy.

Trong lúc đó, Luật Quảng cáo và Luật Hình sự điều chỉnh hành vi quảng cáo sai sự thật với các mức phạt từ phạt hành chính tới xử lý trách nhiệm hình sự. Trong đó, trường hợp quảng cáo sai sự thật sở hữu đầy đủ dấu hiệu của hành vi “quảng cáo gian dối” theo quy định của Bộ luật Hình sự, cơ quan với thẩm quyền sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm mà áp dụng chế tài hình sự thích hợp. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn mang thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một – 5 năm. Tuy Bộ luật Hình sự đã quy định từ đó , nhưng trên thực tế, đến bây giờ vẫn chưa có bất cứ chủ đầu tư nào bị xử phạt dù chỉ là phạt hành chính về hành vi quảng cáo gian dối.

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM – cho rằng, hiện nay trên thị trường vô số mhững chủ đầu tư vì mục đích phân phối hàng mà luôn gắn mác “quần thể đẳng cấp ”, “Luxury”, “công trình đẳng cấp quốc tế” tuy nhiên khi vào ở thì người mua nhà mới cảm nhận những dự án cấp cao này hoàn toàn khác xa với thực tế. vì thế , ông Châu kiến nghị Bộ Xây dựng nên ban hành quy định không cho phép chủ đầu tư quảng bá công trình với những mỹ từ như đẳng cấp , sang trọng, đẳng cấp. “Nên ban hành quy định khi bán nhà hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được phép giới thiệu những tin tức cơ bản nhất của công trình như vị trí, quy mô , tiện ích. Còn những danh xưng tự phong của chủ đầu tư như đẳng cấp , đẳng cấp, sang trọng thì hãy để người mua nhà phân tách ” – ông Châu nói.
Tìm hiểu thêm chothuemasteri.info