Thanh tra Chính phủ yêu cầu công an vào cuộc trước loạt sai phạm tại tổ hợp Đại Thanh

chothuemasteri.info – Thanh tra Chính phủ vừa thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành csbh , pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP. Hà Nội. 
Tại kết luận, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý hình sự hai vụ việc.
Cụ thể, đó là vụ việc 21 doanh nghiệp sử dụng hoá đơn bất hợp pháp (20 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh và công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển năng lượng Apa Green) sở hữu tổng giá trị gần 823 tỷ đồng để kê khai thuế, khấu trừ thuế, hoàn thuế sở hữu dấu hiệu của hành vi trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự.
thứ hai là vụ việc của dự án xây dựng công trình với công dụng hỗn hợp Đại Thanh tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội (quần thể Đại Thanh) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP. Hà Nội.
Thanh tra Chính phủ cho biết đối với một vài bên tham gia công trình đã vi phạm nghiêm trọng mhững quy định của nhà nước (Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản …) trong quá trình thực hiện dự án .
đến thời khắc thanh tra, chủ đầu tư dự án này vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với nhà nước, mang dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước, kết luận nêu rõ.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội đã sở hữu những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước đã từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước; đến ngày 31/12/2014 dự trù là trên 7.166 tỷ đồng.
đặc trưng là tổ hợp xây dựng công trình với công dụng hỗn hợp Đại Thanh đến lúc thanh tra dự án chưa sở hữu tuyển lựa giao đất, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt quần thể , mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, một số bên tham gia thực hiện tổ hợp đã giao dịch bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng chủ đầu tư đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng với nhiều sai phạm.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP. Hà Nội theo thẩm quyền ứng dụng kiểm điểm một số đơn vị, một số cá nhân mang liên quan đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai trên địa bàn, tạo ra mhững chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước sở hữu nhiều vi phạm.
Yêu cầu UBND TP. Hà Nội thực hiện một số giải pháp để rà soát và thực hiện ngay việc xác định nghĩa vụ tài chính của một số chủ đầu tư đã sử dụng đất của nhà nước trên địa bàn, đặc trưng đối với một vài quần thể chủ đầu tư cố ý trốn tránh, chây ì thực hiện nghĩa vụ với nhà nước có vi phạm thì sở hữu giải pháp xử lý kiên quyết, kể cả xem xét trách nhiệm hình sự.
Trước đó, trả lời về kiến nghị của cử tri TP. Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, vừa qua khi thành thị đi kiểm tra lại thì phát hiện khu nhà ở Đại Thanh của do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư với những vi phạm rất là nghiêm trọng.
“Thứ nhất là xây dựng không phép. thứ nhì là xây dựng quá chiều cao quy định. Xây cả vào khu không được phép phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh. một vài khu này xây xong thì người dân đã vào ở và phân phối hết rồi. mhững tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cũng không đủ, dân cũng chưa cấp được sổ đỏ”, ông Chung nói.
Theo ông Chung, vừa qua trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành thị , Ban cán sự UBND thành phố đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an thành phố thụ lý điều tra và xử lý theo đúng tinh thần truy tố theo quy định của pháp luật.
Tìm hiểu thêm chothuemasteri.info