Tràn lan căn hộ cao tầng nhà chung cư cho thuê làm văn phòng

chothuemasteri.info -mang mặt tại một vài tòa chung cư cao tầng nằm trên địa bàn quận Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy (Hà Nội) sáng 14/3, điểm chung chúng tôi dễ cảm thấy là, tại một số tòa nhà này đều mang văn phòng công ty nằm xen lẫn giữa mhững căn hộ của người dân. Số lượng các văn phòng chiếm từ 20-40% căn hộ cao tầng trong nhà chung cư , làm tăng tỷ lệ dân số trong các tòa nhà này, gây quá tải cho hệ thống thang máy, nhà gửi xe, trục đường đáp ứng điện, nước…

Dân kêu cứ kêu

Tại tòa Tháp Thành Công (số 57 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội), khảo sát tại một số nhiều tầng liên tục , chúng tôi đếm được trung bình mỗi tầng có khoảng 3/8 căn hộ cao tầng được gắn biển một vài công ty , Văn phòng, sở hữu căn hộ chung cư đang dán thông báo “cho thuê”. Theo tin tức từ BQL tòa nhà, hiện cả tòa tháp với trên 30 căn hộ chung cư đang được cho thuê làm văn phòng doanh nghiệp .

Trò chuyện với chúng tôi, những người dân sống tại khu vực cho biết, việc một số căn hộ cao tầng cho thuê làm văn phòng công ty đã làm tăng tỷ lệ dân số trong tòa nhà. Bởi trung bình mỗi doanh nghiệp , văn phòng này thường ngày có ít nhất vài chục đến hàng trăm người ra vào. Vào các giờ cao điểm, người dân phải chờ thang máy rất lâu do đông người lên xuống cùng một lúc. Do có người lạ là bạn , đối tác của các công ty ra, vào nhà chung cư thường xuyên nên nguy cơ mất an ninh tại đó cũng tăng theo. Chưa kể đến việc vào ban đêm các văn phòng doanh nghiệp thường không có người ngủ lại trực nên sẽ trở thành đích ngắm của một vài đối tượng phạm tội.

Tran lan can ho chung cu cho thue lam van phong - Anh 1
Biển doanh nghiệp xuất hiện khá nhiều trong các khu chung cư cao tầng

Bà Bùi Thị Hoa, người sống tại chung cư cao tầng này chia sẻ, vào buổi sáng và giờ ăn trưa, do lượng nhân viên trong các văn phòng công ty khá đông nên đã gây ồn ào, ảnh hưởng tới các hộ dân sống xung quanh. Bên cạnh đó , các nhân viên do yếu ý thức đã xả rác bừa bãi, thậm chí vứt cả chậu hoa, cây cảnh vào hệ thống xả rác nên đã gây tắc nghẽn, ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng hệ thống xả rác.

Cụ thể là chỉ trong vòng 20 ngày (từ 20/12/2016 đến 10/1 /2017) xảy ra 4 lần tắc rác liên tục . bởi thế , BQL tòa nhà đã phải ra thông báo đề nghị mhững chủ căn hộ , văn phòng không vứt thùng giấy, đồ vật cũ, chậu hoa cây cảnh vào hố rác. Ngoài ra, các khu vực trông giữ xe xung quanh tòa nhà cũng thường xuyên quá tải.

“Theo tôi đã xây dựng nhà để ở thì chỉ nên sử dụng cho mục đích để ở. Việc tồn tại cơ quan xen kẽ cư dân đã tạo ra nhiều bất tiện, ảnh hưởng đến quá trình vận hành một vài hệ thống kèm theo cũng như tuổi thọ của tòa nhà. Chúng tôi mong muốn Ban Quản trị tại đây sớm được thành lập để đảm bảo quyền lợi cho cư dân” – Bà Hoa đề xuất.

Quy định nằm trên giấy?!

Nằm cùng trục các con phố với tòa tháp Thành Công là tòa nhà 101 Láng Hạ. Khảo sát tại 5 tầng liên tục của tòa nhà này, chúng tôi cũng thấy tình trạng tương tự. Thậm chí ở các tầng mang 2-3 văn phòng doanh nghiệp đặt cạnh nhau với số lượng nhân viên ra, vào hàng ngày lên tới vài trăm người. nội khu các văn phòng này, do quy mô ngột ngạt , nhân viên đông nên mọi khoảng không đều được tận dụng triệt để, làm tăng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

Do lượng người ra vào đông, gây quá tải hệ thống thang máy, nơi gửi xe nên BQL tòa nhà đã phải ra thông báo, khi hết giờ làm việc của cơ quan (từ 17h30-18h30) một số nhân viên văn phòng doanh nghiệp gửi xe đạp, xe máy trong tòa nhà phải đi đến ra khỏi 2 tầng hầm của tòa nhà để trả lại chỗ để xe cho một số hộ dân. Nếu cá nhân nào không chấp hành, bảo vệ tòa nhà sẽ thu gom xe, lập danh sách gửi đến mhững văn phòng công ty và không chịu trách nhiệm với hợp đồng trông giữ xe của đơn vị đó trong tòa nhà.

Không chỉ tại 2 nhà chung cư trên mà tình trạng dùng căn hộ cao tầng nhà chung cư làm văn phòng cũng khá phổ biến tại nhiều tòa nhà chung cư ở khu thành thị Trung Hòa Nhân Chính, khu thành thị Yên Hòa hoặc các khu tập thể cũ ở phường Thành Công, Giảng Võ…

Về tình trạng văn phòng công ty nằm ken kẽ trong khu nhà chung cư , ông Phạm Đức Hạnh – đồng Trưởng BQL chung cư cao tầng 101 Láng Hạ cho rằng, khi được hoàn thiện và sử dụng từ năm 2006, tòa nhà này sở hữu tên là chung cư chất lượng cao kết hợp văn phòng nên số lượng một số công ty chuyển vào rất đông, có doanh nghiệp với số lượng nhân viên lên tới hàng nghìn người dẫn tới tình trạng quá tải cho trọn vẹn hệ thống hạ tầng cơ sở trong tòa nhà, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Đến năm 2012, lúc người dân phản đối tình trạng này, các công ty đã chuyển văn phòng đi nơi khác nên hiện nay số lượng văn phòng đã giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 31 Văn phòng, phần đông là của những công ty nhỏ lẻ với số lượng nhân viên từ 15-30 người. “Hiện vẫn với một vài hộ dân trong tòa nhà mang đơn xin mở văn phòng công ty tại đây , một vài người khác lại tìm cách “lách”, ban đầu vào ở nhưng sau một thời gian lại ngăn ô làm văn phòng.

Quan điểm của BQL tòa nhà là kiên quyết không cho mở văn phòng tại tòa nhà này, trừ những trường hợp đã tồn tại từ trước nhằm đảm điều kiện sống, sinh hoạt cho cư dân. Tôi được biết pháp luật cũng đã mang quy định cấm sử dụng chung cư làm văn phòng doanh nghiệp nhưng dường như quy định này vẫn đang nằm trên giấy” – ông Hạnh bày tỏ.
Tìm hiểu thêm chothuemasteri.info