Trào lưu bán nhà kèm “siêu” công viên triệu USD

chothuemasteri.info – Khảo sát của PV, với khá nhiều quần thể nhà ở tại khu Nam và khu Đông Sài Gòn đã đưa hạng mục công viên quy mô khủng vào phong cảnh của các khối nhà chung cư để quảng bá bán hàng và mau lẹ gặt hái thành công. Điểm chung của mhững công viên này là sở hữu tổng kinh phí thực hiện lên đến hàng triệu USD.
Cụ thể, một tổ hợp ở quận 7 khởi động chào phân phối từ tháng 5/2016 với điểm nhấn là công viên quảng trường nước và ánh sáng kết hợp với trục đường hoa trên không, công viên biển đảo, tổng quy mô phong cảnh hơn một hecta, giá thành thực hiện lên đến hàng chục tỷ đồng. Đến cuối năm 2016, tức sau 7 tháng chào bán , công trình đã tiêu thụ được một .500 căn. Nhằm định vị sản phẩm đẳng cấp , khu phức hợp mang “siêu” công viên này đã điều chỉnh quy mô từ 8.000 sản phẩm xuống còn 4.500 căn để tăng tỷ lệ xanh.
công trình khác trên trục đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9 khởi động chào phân phối vào cuối năm 2015, quy mô khoảng một .700 căn hộ chung cư với 10 block nhà, dành hẳn 5 hecta phát triển công viên cây xanh từ hơn chục năm trước, sau 18 tháng ra mắt đã tiêu thụ được hơn 7 block nhà. Để tăng thêm tiện ích cho công viên, chủ đầu tư quần thể này xây 4 sân tennis, trồng thêm mảng xanh và năm 2017 chỉ chào bán những căn hộ sở hữu hướng view đẹp nhất với giá cao hơn giai đoạn công bố đầu tiên .
Mới đây , một tổ hợp khu phức hợp diện tích lớn nằm tại khu Phú Mỹ Hưng, quận 7 chuẩn bị chào bán vào cuối quý I/2017 cũng đầu tư khá hoành tráng cho hạng mục công viên. Chủ đầu tư dành hẳn diện tích 12.000 m2 trồng hàng trăm cây hoa có kiểu dáng giống anh đào sẽ đã đi vào hoạt động vào năm 2019, kinh phí thực hiện được tiết lộ lên đến hàng triệu USD.
Khu trung tâm công viên là quảng trường với đài phun nước tạo hình những cánh hoa anh đào. Ngoài ra còn có trục đường với hoa anh đào nở 2 mùa trong năm. Giới buôn địa ốc đánh giá , với “siêu công viên” này, dự án với thể định vị lại vai trò của mảng xanh đối với thị trường nhà ở giai đoạn này . 
Ngoài ra, khu Nam Sài Gòn còn ghi nhận thêm một siêu công viên khác cũng đang rục rịch triển khai tại tổ hợp nhà ở đô thị ở phường Phú Thuận (quận 7), có tổng mức đầu tư dự tính khoảng 6 tỷ USD, với mục tiêu xây dựng một “lá phổi xanh” ở ngã 3 sông Sài Gòn và Nhà Bè. đây là khu thành phố sinh thái được TP HCM phê duyệt gồm công viên đa công dụng , bến cảng du thuyền quốc tế, văn phòng, khu villa , do một đại gia BDS mang tiềm lực tài chính thực hiện.
Trao đổi với PV, Tổng giám đốc công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang phân tích : “Tại TP HCM, mảng xanh công viên và cảnh quan đang trở thành một tiện ích dễ thuyết phục quý khách nhà, đồng thời thu hút cả giới đầu tư nhất giai đoạn này . Nguyên nhân là do Sài Gòn đã bị bê tông hóa quá nhiều”.
Theo ông Quang, thị trường BDS năm 2017, đặc trưng là phân khúc căn hộ cao tầng , đang phát triển mạnh không chỉ về chiều rộng mà còn hướng tới chiều sâu. Nhu cầu của người mua ngày càng đòi hỏi chất lượng sống phải đẳng cấp hơn, đáng sống hơn. Xu hướng xanh hóa chung cư bằng mặt nước, cây xanh, hoa cỏ đang là trào lưu được đón nhận mạnh mẽ. Công viên cũng là lá phổi xanh cần thiết để lọc không khí vốn đang bị ô nhiễm vì tiếng ồn kẹt xe và khói bụi. 
“Hiện một vài dự án trung – đẳng cấp đề cao yếu tố xanh lên hàng đầu như: sông, hồ, cây xanh, phong cảnh … Xét về góc độ marketing, hiệu ứng phân phối căn hộ cao tầng từ hạng mục công viên đang chứng minh tính hiệu quả rất cao”, ông Quang nhấn mạnh.
Tuy nhiên, theo chuyên gia này, triển khai thực tế một số công viên này đúng với thiết kế ban đầu không phải là việc làm không phức tạp . xây dựng và hoàn thiện công viên cây xanh theo đúng bản vẽ rất khó vì các dự án có quá nhiều vật liệu cứng, chủ yếu là bê tông. lúc trồng cây xanh tạo lập công viên thì cần phải có chuyên môn cao mới có thể vừa nuôi dưỡng cây phát triển vừa tránh ảnh hưởng đến dự án .
Ngoài ra, những công viên còn cần với điểm nhấn, mang chủ đề, đòi hỏi cả sự sáng tạo nghệ thuật. ví dụ : chẳng thể trồng cây lớn sẵn được, không thể nào lấy cây ôn đới trồng ở nhiệt đới, mhững cây phải hoà hợp với nhau…
Ông Quang cho rằng sẽ phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện các siêu công viên, mang khi phải mất 5-10 năm, thậm chí lâu hơn. chi phí duy trì bảo trì cũng gặp khó và tốn kém. Thường thì giá thành ban đầu chỉ bằng 5% cho với kinh phí duy trì bảo dưỡng . “đấy là một thách thức cho quá trình hậu mãi, vì đa phần mhững chủ đầu tư phân phối nhà lúc công viên mới chỉ ở khâu thiết kế hoặc khởi động. Việc sau này giao nhà, dân về ở, diện mạo một vài siêu công viên ra sao tùy thuộc vào hàng đầu cũng như tâm huyết của chủ đầu tư tới đâu”, ông nói.
nghiên cứu thêm chothuemasteri.info