Vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội: Chủ đầu tư và người mua đều… sốt ruột

chothuemasteri.info – Sốt ruột, chủ đầu tư tự bù lãi suất

Hơn 1 năm sau ngày Chính phủ ban hành quy định về chương trình cho vay ưu đãi NƠXH với lãi suất 4,8%/năm nhưng đến ngày nay Ngân hàng chính sách bán hàng xã hội vẫn chưa thể triển khai gói vay này khiến cả người mua nhà và chủ đầu tư đều đứng ngồi không yên trông ngóng.

Trước sức ép hàng đã ra lò mong sớm bán nhanh thu hồi vốn, mới đấy , chủ đầu tư NƠXH Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) đưa ra gói trợ giúp lãi suất lãi suất 5%/năm trong 5 năm cho đối tượng mua nhà tại dự án . Được biết, khu NƠXH Bamboo Garden đã được đưa vào sử dụng bao gồm 2 tòa chung cư cao tầng , mỗi tòa cao 9 tầng với một số căn hộ chung cư với tổng diện tích dao động từ 48m2 đến 66m2 với 432 hộ với sức chứa hơn 850 người. dự án được phân phối với giá hơn 10 triệu đồng/m2 đi kèm miễn phí 2 năm phí quản lý, dịch vụ bể bơi, xe bus hướng trung tâm Hà Nội.

Còn tại công trình NƠXH The Vesta (phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội) do Cty CP Đầu tư Hải Phát đầu tư vừa ra mắt gói vay ưu đãi với lãi suất chỉ 5% trong vòng 15 năm đến các khách mua sở hữu nhu cầu mua NƠXH tại dự án trong năm 2017. Giá phân phối tại dự án này từ 13,5 triệu đồng/m2 và người mua nhà sẽ được hỗ trợ vay 50% giá trị căn hộ cao tầng với lãi suất ổn định 5%/năm trong 15 năm.

Ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Hải Phát cho biết, với gần một .000 căn hộ chung cư tại tổ hợp chuẩn bị đưa vào sử dụng, người mua chỉ phải thanh toán 50% giá trị căn hộ , số còn lại vay ngân hàng với lãi suất thoả thuận. đặc thù , chủ đầu tư đứng ra giải đáp lãi suất bù để khách được hưởng ưu đãi 5% bằng với gói 30.000 tỷ đồng. (với lãi suất 8%/năm, chủ đầu tư sẽ bù trả 3%/năm để khách hàng chỉ phải trả 5%/năm). Hiện, công ty đã giải đáp bù lãi suất cho 400 căn hộ chung cư tại công trình .

Năm 2017 sẽ sở hữu vốn vay?

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, sau lúc gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, đã với quy định nhà nước sẽ giải đáp ưu đãi thông qua Ngân hàng chính sách bán hàng xã hội và các ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định.

Tuy nhiên, nguồn vốn này theo ông Ninh bắt buộc phải thực hiện theo Luật Đầu tư công. “Vừa qua, Quốc hội đã thông qua kế hoạch tổng thể về vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, tuy nhiên với từng lĩnh vực, chương trình cụ thể phải đợi đầu năm 2017 mới mang chọn lọc chính thức”, ông Ninh nói.

Trong lúc đó tháng 10/2016, theo báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội, chương trình hỗ trợ NƠXH sẽ được tiếp tục và dự kiến mức vốn cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý cho NHCS để thực hiện trong năm 2017 sẽ lên tới 2.010 tỷ đồng. Mức vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 bố trí cấp bù lãi suất và phí quản lý cho NHCS lên tới 15.890 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, NHCS phát đi thông điệp đã sẵn sàng cho vay NƠXH với kế hoạch xây dựng nguồn vốn đề xuất năm 2017 là một .000 tỷ đồng. Theo đó, NHCS triển khai cho vay tới một số đối tượng cán bộ với thu nhập không phải chịu thuế thu nhập, công nhân viên quốc phòng, lực lượng vũ trang, người nghèo thành thị… và phối hợp cùng địa phương và một số tổ chức chính trị xã hội để nhận đơn, bình xét, chấm điểm để chọn ra người được vay vốn. NHCS khẳng định sẽ thực hiện thủ tục vay vốn, hợp đồng tín dụng, thế chấp nhà…đảm bảo công khai và nhanh nhất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TPHCM (Horea) – cho biết, gói ưu đãi mới chưa triển khai khiến nhiều người với thu nhập thấp thành thị khó tiếp cận nhà ở và tác động đến phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền. Horea đã yêu cầu Bộ Kế hoạch- Đầu tư trình Chính phủ để sửa đổi, bổ sung danh mục chi ngân sách, trong đó với danh mục chi cho NƠXH, để sở hữu cơ sở thực hiện sớm gói vay từ Ngân hàng chính sách xã hội. 
nghiên cứu thêm chothuemasteri.info